Đây là các kỹ năng học vẽ cơ bản giúp bạn tự học vẽ tại nhà bắt đầu một cách đúng nhất

1. Tư thế chính xác của việc vẽ phác thảo

Tư thế chính xác khi tả thật nó sẽ giúp cho việc quan sát chỉnh thể và ứng dụng trong phương pháp biểu hiện chính xác. Bản vẽ trên giá vẽ cần phải nằm ngang so với mặt đất, cơ thể và bản vẽ có khoảng cách chừng một cánh tay. Các giá vẽ thường đặt ở phía trước phía bên phải của người vẽ. Một thói quen về tư thế vẽ tốt sẽ giúp cho việc nâng cao kỹ thuật sau này.

2. Cách Cầm bút

Cầm bút kiểu viết chữ bình thường có lợi cho việc khắc họa các loại hình nhỏ và các chi tiết. Hoặc có thể cầm bút theo cách khác là cầm theo lối dựng bút đứng thẳng, nó có thể điều động với phạm vi lớn nhất của ngón tay, cổ tay, khủyu tay, vai, làm cho việc vẽ phác thảo của chúng ta có thể mở rộng hơn, thoáng hơn và tiện lợi hơn.

3. Phương pháp đo

Một cách chính xác nhất để đo quan hệ tỷ lệ của vật thể, người học mới có thể sử dụng phuong pháp đo, như cách dùng một mắt để đo: tay giơ thẳng, lợi dụng cán bút đo các điểm rơi trên cán bút của vật thể, di chuyển ngón cái trên cán bút để đánh dấu và so sánh các vật thể khác nhau và đo tỉ lệ của chúng.

4. Chuẩn bị bút vẽ

Bút là công cụ trực tiếp để đến được với bản vẽ đẹp. Thử tưởng tượng xem, một người nấu bếp gia vị không ngon thì không thể có 1 mỹ vị. Bút với người họa sỹ cũng như vậy, bút có thể dùng bút chì, bút than hoặc bút lông, để đi thi vào các trường ĐH người ta sẽ vẽ bút chì để sau này làm bài.

Bút chì có phân ra loại cứng và loại mềm. Loại B biểu thị mềm, độ màu đậm, các số phía trước càng lớn càng mềm, màu càng đậm, chẳng hạn như 6B biểu thị là màu đậm nhất. H biểu thị cứng, mờ nhạt, chẳng hạn như 6H biểu thị màu nhạt nhất. Vẽ Phác thảo nói chung dùng bút chì loại B, các nét ngoài dùng B hoặc 2B, bộ phận sáng trong hình nói chung dùng bút chì nhạt, bộ phận tối nói chung dùng bút chì đậm.

5. Chọn giấy

Giấy vẽ phải chắc, phẳng, chịu mài mòn tốt, các nét vân của giấy nhỏ, quan trọng nữa là không được xổ lông và nhăn. Nên chọn giấy croki, giấy vẽ bút chì cho người mới bắt đầu, không nên chọn giấy trơn láng.

6. Chọn tẩy

Ai cũng biết tẩy để xóa, nhưng nó cũng rất quan trọng khi tạo những hiệu ứng đặc biệt, nên chọn loại tẩy mềm, khi tẩy không dùng sức quá lớn và phải đảm bảo luôn tẩy sạch

7. Dùng dao gọt bút chì

Sử dụng dao mỹ thuật không nên dùng các loại dao gấp, cũng không nên dùng các loại gọt bút chì quá nhỏ.

8. Bảng vẽ

Căn cứ vào bức vẽ, kích thước của nó mà chọn dùng các mặt bản vẽ với quy cách khác nhau. Đề thi ĐH căn cứ vào các nội dung mô hình thạch cao tĩnh vật để xác định, nói chung nên chọn dùng loại bản vẽ cỡ vừa và nhỏ, cỡ chừng 4 tờ giấy khổ A3 là thích hợp. Ngoài ra để tiện mang xách tiện lợi có thể chọn dùng các kẹp với các quy cách khác nhau.

9. Dùng giá vẽ

Người mới học sử dụng giá vẽ sẽ thuận tiện cho việc bồi dưỡng tư thế vẽ một cách chính xác, tạo thành một tập quá tốt. Giá đỡ của giá vẽ nói chung nên đặt ở khoảng cách với độ chéo khoảng 80 độ so với mặt đất là thích hợp.

10. Xếp đặt cấu trúc hình trên mặt vẽ

Cấu hình là chỉ việc biểu thị trên trang vẽ vị trí của vật thể. Các cấu hình lý tưởng là kích thước to nhỏ và những điểm nhỏ của vật thể cần thích hợp, không gian giữa hai bên cân đối nhưng không đối xứng, không gian ở phía mặt dưới hơi lớn hơn phía trên một chút, mới có thể đạt tới mỹ cảm về thị giác.