Bạn là người đam mê hội họa, bạn muốn học vẽ nhưng không biết bắt đầu như thế nào là đúng? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số lưu ý để chuẩn bị tốt hơn khi bắt đầu học vẽ cơ bản.

1. Tư thế đúng để vẽ phác thảo

Tư thế vẽ rất quan trọng, nó sẽ giúp cho việc quan sát chỉnh thể và ứng dụng trong phương pháp biểu hiện chính xác. Bản vẽ được đặt trên giá vẽ sao cho nằm ngang so với mặt đất. Đồng thời luôn đặt giá vẽ ở phía trước phía bên phải của người vẽ và khoảng cách giữa cơ thể đến bản vẽ chừng một cánh tay. Luôn đứng vẽ trong một tư thế đúng sẽ rất thuận lợi trong việc giúp nâng cao kỹ thuật sau này.

2. Cầm bút đúng cách

Cầm bút đúng sẽ khiến những nét vẽ của bạn đẹp hơn chắc chắc hơn. Có thể cầm bút theo kiểu viết chữ bình thường, đây là cách cầm bút có lợi cho việc khắc họa các loại hình nhỏ và các chi tiết. Hoặc cầm theo lối dựng bút đứng thẳng, đây là cách cầm có thể làm ảnh hưởng đến các ngón tay, cổ tay, khủyu tay, vai trong phạm vi lớn nhất. Từ đó làm cho việc vẽ phác thảo của chúng ta có thể mở rộng hơn, thoáng hơn và tiện lợi hơn.

3. Đo tỉ lệ đúng phương pháp

Đo quan hệ tỷ lệ của vật thể là bước cự kỳ quan trọng khi vẽ, bạn có thể sử dụng phương pháp dùng một mắt để đo như sau: tay giơ thẳng, lợi dụng cán bút đo các điểm rơi trên cán bút của vật thể, di chuyển ngón cái trên cán bút để đánh dấu và so sánh các vật thể khác nhau và đo tỉ lệ  của chúng.

4. Chuẩn bị đúng loại bút vẽ

Bút là công cụ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bản vẽ. Bút vẽ của người họa sỹ có rất nhiều loại: bút chì, bút than hoặc bút lông, khi đi thi vào các trường ĐH sẽ vẽ bằng bút chì, vì vậy trong quá trình luyện thi nên sử dụng bút chì để thuận tiện cho việc làm bài sau này.

Bút chì được phân ra 2 loại là loại cứng (H) và loại mềm (B). Loại B có độ màu đậm, ở ký hiệu bút các số phía trước chứ B càng lớn thì bút càng mềm, màu càng đậm và 6B là màu đậm nhất. Loại H là loại cứng, nét mờ nhạt và  6H là loại bút có màu nhạt nhất. Khi vẽ phác thảo thường dùng bút chì loại B, các nét ngoài dùng B hoặc 2B, bộ phận sáng trong hình nói chung dùng bút chì nhạt, bộ phận tối nói chung dùng bút chì đậm.

5. Loại giấy phù hợp

Giấy vẽ phải dùng loại có chất chắc, phẳng, chịu mài mòn tốt, các nét vân của giấy nhỏ, quan trọng nữa là không được xổ lông và nhăn. Nên chọn giấy croki, giấy vẽ bút chì cho người mới bắt đầu, không nên chọn giấy trơn láng.

6. Dùng loại tẩy phù hợp

Ngoài chức năng dùng để xóa, tẩy còn được dùng để tạo những hiệu ứng đặc biệt. Vì vậy, nên chọn loại tẩy mềm, khi tẩy không dùng sức quá nhiều và phải đảm bảo luôn tẩy sạch.

7. Bảng vẽ có quy cách, kích thước phù hợp

Mỗi bức vẽ sẽ có kích thước khác nhau và tùy vào kích thước này mà chọn mặt bản vẽ với thích thước và quy cách cho phù hợp. Phần lớn sử dụng dùng loại bản vẽ cỡ vừa và nhỏ, cỡ chừng 4 tờ giấy khổ A3. Ngoài ra để tiện mang xách tiện lợi có thể chọn dùng các kẹp với các quy cách khác nhau.

8. Sử dụng giá vẽ khi mới bắt đầu

Nên sử dụng giá vẽ ngay từ lúc bắt đầu học rèn luyện tư thế vẽ chính xác và dần tạo thành thói quen. Giá đỡ của giá vẽ nói chung nên đặt ở khoảng cách với độ chéo khoảng 80 độ so với mặt đất là thích hợp.