Dù bạn có năng khiếu vẽ hay không chỉ cần một buổi bạn vẫn có thể vẽ được một bức tranh hoàn chỉnh. Điều này nghe tưởng như phi lý nhưng lại rất bình thường tại các lớp dạy vẽ dành cho người lớn theo phương pháp chép tranh. Đây là một phương pháp học không nên áp dụng dù bạn là ai. Vậy lý do tại sao?

1. Học vẽ không phải rập khuôn theo nguyên mẫu mà phát triển từ sự sáng tạo

Bên cạnh các lớp học vẽ theo phương pháp sáng tạo thuần túy, thì trong thời gian gần đây, Hồ Chí Minh & Hà Nội rộ lên phong trào đi học chép tranh. Tham gia các lơp học này, học viên chỉ cần tay không đến lớp và thành quả mang về sẽ là một bức tranh treo trong nhà. Tham gia lớp học với, mỗi ngươi sẽ đóng khoảng  400 nghìn đồng. Lớp học được tổ chức linh hoạt về thời gian, không phân biệt về độ tuổi, trình độ, mỗi học viên còn có quyền lựa chọn mẫu tranh sẽ học, rồi sau đó mới đăng ký tham dự. Và chỉ một buổi học, mỗi người sẽ sở hữu một bức tranh chép giống nguyên mẫu đến gần tuyệt đối, từ màu sắc, các hình nét đến bố cục trong tranh. Với những lý do trên nên các lớp học chép tranh thu hút được rất đông người tham gia.

Khi tham gia lớp học, trước tiên người tham gia sẽ được phát một bức toan trắng, màu và bút vẽ. Sau đó sẽ được giáo viên hướng dẫn từng bước một để sao chép, mô phỏng theo bức tranh mẫu. Các giáo viên sẽ vẽ mẫu từng nét, học viên nhìn và làm theo từng bước từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành một bức tranh. Không cần cầu kỳ và sáng tạo, chỉ cần làm đúng và chính xác đã có được bức tranh được gọi là đẹp để mang về.

Khi học chép tranh, các yêu cầu rất đơn giản, không đòi hỏi cao về năng khiếu và người học lại linh hoạt về thời gian nên mọi người rất cảm thấy hứng thú. Điều quan trọng khiến lớp học như vậy thu hút được nhiều học viên chính là người học vẽ được tự tay làm nên một sản phẩm “nghệ thuật”. Nếu có 10 người tham gia học chép tranh thì tương ứng sẽ có 10 bức tranh thu về giống hệt nhau, hoàn toàn khác xa các lớp học vẽ theo lối sáng tạo.

2. Giới chuyên môn phản đối lớp học chép tranh như thế nào

Nhiều họa sỹ, các nhà giáo dục lên tiếng phản đối phương pháp học này, bởi sự sáng tạo hoàn toàn bị triệt tiêu khi người học tham gia các lớp học như thế. Dù là học hội họa, nhưng học viên lại không được biết về những khái niệm cơ bản về hội họa như chất liệu, màu sắc trong tranh. Và nếu được dạy như thế thì hội họa sẽ chết.

Học viên tự hoàn thành 100% tác phẩm vẽ trên áo

Các nhà nghiên cứu mỹ thuật cho rằng người họa sỹ phải luôn luôn học và tìm hiểu về màu sắc, bố cục, chất liệu. Chính vì vậy, nếu những người mới bắt đầu học vẽ được dạy ngay chép tranh mà bỏ qua những điều cơ bản về màu sắc, bố cục, chất liệu… sẽ phá hủy sự tưởng tượng, sáng tạo của người học.

Và học vẽ không chỉ là sao chép, điều quan trọng để tạo nên một bức tranh đẹp đó chính là người vẽ được tưởng tượng, được tư duy vượt ra ngoài các khuôn mẫu và sẽ nhìn theo góc riêng của mình, tự quan sát, tự tưởng tượng, tự vẽ.