Đối với trẻ, hội họa không đơn thuần chỉ là môn học nghệ thuật mà nó còn là cách biểu đạt ngôn ngữ, bọc lộ những suy nghĩ về thế giới xung quanh của trẻ thông qua hình vẽ. Đối với trẻ được vẽ và được học vẽ là phương pháp giúp trẻ phát triển rất tốt, tuy nhiên một số phụ huynh chưa hiểu hết về tác dụng của phương pháp này, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà hội họa đem đến cho sự phát phát triển của trẻ em nhé!

1. Giúp trẻ phát triển về khả năng quan sát và xử lý thông tin

Vẽ là phương pháp giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối với cuộc sống, là hoạt động trí tuệ giúp con người thông minh hơn, đặc biệt là với trẻ em. Vẽ còn là khoảng thời gian để thư giãn và sáng tạo cho trẻ nhưng làm thế nào để động viên trẻ yêu thích môn nghệ thuật này hơn.

Đầu tiên trẻ phải biết cách sử dụng bút chì, bút màu… Bút có rất nhiều loại với kích thước và hình dạng khác nhau, cần giúp bé nhận biết và sử dụng chính xác. Trong hội họa đòi hỏi trẻ phải am hiểu về màu sắc, sự tương phản, phải nhận biết màu nào thích hợp cho nền trời, cho cây cỏ, cho ánh sáng mặt trời…

2. Giúp phụ huynh hiểu hơn về cảm xúc của trẻ

Thông qua hội họa, người khác có thể hiểu về những gì trẻ muốn diễn tả. Nhiều nhà Tâm lý học đã sử dụng bản vẽ như là cách giao tiếp với trẻ và qua đó hiểu được tâm trạng, hiểu được những điều trẻ muốn bày tỏ, những khó khăn, những stress trong cuộc sống của trẻ. Thông qua những tranh vẽ đôi khi chẳng nói lên lời nào cũng cũng đủ đem lại nhiều thú vị và cảm xúc.

Nuôi dưỡng đam mê hội họa cho trẻ như thế nào.

Đối với trẻ yêu thích môn vẽ và thường xuyên vẽ, bạn nên sắm cho trẻ chiếc bàn nhỏ, bút chì, giấy, bút màu… khi được trang bị đầy đủ các vật liệu thì nguồn cảm hứng, sáng tạo của trẻ sẽ phát triển và từ đó có những tác phẩm “tuyệt vời”. Và đừng chớ bỏ qua việc trang bị cho trẻ những cuốn sách tô màu và nhũng tờ giấy trắng thay vì những cuốn sách đã có đầy đủ trong đó sẽ không giúp trẻ động não, suy nghĩ.

Tùy vào từng lứa tuổi khác nhau mà trẻ được học vẽ sao cho phù hợp. Với trẻ một tuổi rưỡi thì chỉ thích cầm cây bút chì và vẽ theo tùy thích, nhiều lúc chỉ thích chơi với cây bút chì. Với trẻ từ 2-3 tuổi thì có thể vẽ vòng tròn hay kẻ được đường thẳng và lúc này trẻ biết chăm chút cho từng nét vẽ. Với trẻ 3-5 tuổi sẽ bắt đầu biết vẽ ngôi nhà, xe hơi, khuôn mặt người với đôi mắt miệng và đôi khi biết thêm các chi tiết. Ở tuổi này trẻ có thể vẽ tất cả những gì xung quanh trẻ, ví dụ trẻ có thể vẽ con ngựa có bốn chân nhưng đôi khi trẻ có chút tưởng tượng, một hay hai chân của con ngựa bị “ẩn”. Khi trẻ 7-8 tuổi trẻ có thể vẽ nhiều thứ tùy theo cách nhìn, suy nghĩ của trẻ.

Để giúp trẻ yêu thích môn hội họa hãy nên động viên và để trẻ tự do sáng tạo. Không nên ép trẻ phải thực hiện đúng theo ý của người lớn như việc bắt trẻ phải tô màu này, màu kia. Bởi màu sắc như thế nào là do chính sự sáng tạo của trẻ. Đôi khi trẻ không thích những màu đã tô và trẻ có thể làm lại. Đây là cách tốt nhất giúp trẻ học vẽ và cách để trẻ tăng thêm niềm tin cho bản thân. Cha mẹ nên lưu giữ lại những bức vẽ của trẻ để kỷ niệm và đánh dấu từng chặng đường đi qua. Và đừng chớ nên bỏ qua những lời khen về sự tiến bộ của trẻ theo từng năm tháng.