Nhắc đến hội họa chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến vệc phát triển về năng khiếu. Hơn thế nữa, vẽ còn có nhiều lợi ích khác như giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 tác dụng tuyệt vời của việc học vẽ mà có thể bạn có thể chưa biết đến.

1. Giúp não bộ phát triển, tăng cường trí nhớ

Công nghệ, kỹ thuật ngày càng phát triển, con người bị lệ thuộc nhiều vào sự trợ giúp của máy móc. Vì vậy chúng ta có ít thời gian để tĩnh tâm, để suy nghĩ và ghi nhớ mọi việc thật tốt. Hội hoạ sẽ giúp chúng ta cân bằng, giúp chúng ta tạo ra những khoảng lặng từ đó giảm stress hiệu quả và giúp ghi nhớ tốt hơn. Các nhà tâm lý học cho rằng, khi chúng ta vẽ ra điều gì đó thì đó không hẳn là 1 ý tưởng mà là sự hồi tưởng, sự thể hiện rõ ràng nhất cho trí nhớ của mỗi người.

Khi vẽ, não của bạn sẽ hoạt động liên tục để nhận thức, xác định màu sắc, hình dạng, vị trí không gian và đây là điều rất tốt để giúp trí tuệ phát triển. Ngoài ra, trí tưởng tượng của bạn sẽ tiếp tục phá vỡ những khuôn mẫu cố định. Từ những góc cạnh khác biệt, bạn sẽ tiếp tục có cảm hứng để sáng tạo nhiều hơn và cho ra những ý tưởng mới lạ, riêng biệt.

2. Nâng cao khả năng quan sát, phát triển suy nghĩ đa chiều

Bạn có thể thấy những bức tranh được vẽ những hình thù khó hiểu, không rõ ràng. Để ý kỹ hơn thì sẽ nhận thấy trong bức tranh đó thường có những chi tiết được vẽ rất nổi bật. Điều này được các chuyên gia tâm lý cho rằng đó là sự phản ánh thế giới thông qua bộ nhớ của mỗi chúng ta. Vẽ không đơn thuần là sự hồi tưởng thể hiện trí nhớ mà vẽ còn giúp chúng ta biết cách quan sát mọi việc trong cuộc sống, tinh tế hơn, sâu sắc hơn cùng với sự sáng tạo của trí tưởng tượng.

3. Phát triển khả năng tưởng tưởng

Vẽ sẽ giúp bạn tạo ra một thế giới mới bằng chính sự tưởng tượng của mình. Cách sử dụng màu sắc, hình khối trong khi vẽ là phương pháp rèn luyện tăng cường bộ nhớ và cũng là cách thức đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây còn là khả năng tư duy hình ảnh và khả năng sáng tạo mà bạn khó có thể học được nếu không vẽ.

4. Giúp nhận biết cảm xúc bản thân và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực

Diest Wehbe – Nhà giáo dục học nổi tiếng của Anh đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc ngồi vẽ một giờ sẽ tốt hơn so với việc ngồi xem chương trình giải trí trong 9 giờ. Đó cũng chính là lý do mà rất nhiều nhà tâm lý học điều trị cho bệnh nhân của mình bằng cách cho phép bệnh nhân ngồi vẽ trong nhiều giờ liền.

Thông qua các bức tranh mà các bệnh nhân vẽ ra, các chuyên gia sẽ dựa vào đó và tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị hoặc sử dụng để nhìn nhận tâm lý của bệnh nhân. Ví dụ, một bức tranh được vẽ ra với những đường kẻ cứng nhắc, chồng chéo và màu sắc mờ nhạt; đây là những biểu hiện của tâm trạng không tốt. Ngược lại, nếu bức tranh đó là những đường nét nhẹ nhàng, màu sắc phong phú và sắc nét thì chứng tỏ tâm lý đang rất ổn định.

Hội họa cũng giống như âm nhạc, khiêu vũ và nó là một loại hình nghệ thuật thể hiện cảm xúc của con người. Bức tranh được vẽ ra sẽ biểu hiện cảm xúc bên trong của mỗi cá nhân ngay tại thời điểm đó. Chính vì vậy, chúng ta sẽ thấy được tâm trạng của bản thân khi xem bức vẽ của mình. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người đều có những nỗi niềm không biết nói với ai. Nhưng ta hoàn toàn có thể bày tỏ trong các bức vẽ, giúp giải tỏa những cảm xúc bị kìm nén, từ đó lấy lại cân bằng trong cuộc sống.