Mỗi đứa bé sinh ra đều sở hữu mỗi khả năng khác nhau, tuy nhiên hầu hết trẻ nào cũng thích vẽ. Tuy bức tranh có thể không được rõ ràng nhưng nó chính là góc nhìn cuộc sống sinh động của các bé. Vẽ cũng là cách mà bé giao tiếp khi khả năng ngôn ngữ chưa hoàn thiện, nhưng trong trí não của trẻ thì những mảng màu của hội họa chính là phương tiện để trẻ thể hiện ý nghĩ, tư duy một cách tốt nhất, lý thú nhất đến với thế giới bên ngoài. Ngoài những lợi ích trên, trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một vài lợi ích khác của hội họa đối với trẻ nhỏ để phụ huynh có hướng đầu tư cho các bé.

1. Phát triển khả năng quan sát và khả năng sáng tạo của bé

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, mọi trẻ em đều biết vẽ trước khi biết viết, biết hát và biết nói. Tuy chỉ là những nét vẽ đơn giản, nguệch ngoạc, thể hiện sự hồn nhiên, mà người lớn chúng ta không hiểu nổi nhưng đó là là cách thể hiện sự nhìn nhận của bé và nền tảng để hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp, tư duy sáng tạo của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, vẽ là cách tốt nhất để cha mẹ khuyến khích phát triển trí thông minh của trẻ.

Khi trẻ bắt đầu cầm nắm được vật bằng tay, muốn cầm bút để thể hiện những nét nguệch ngoạc thì cha mẹ hãy mua cho con những cây bút chì màu, giấy trắng, tấm bảng vv… để con thỏa sức vẽ những gì con muốn. Nhưng bức tranh không chỉ thể hiện sự sáng tạo của trẻ mà còn giúp cha mẹ thấy được tâm hồn con, cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn, cảm xúc của trẻ thơ, dù còn rất trong sáng và non nớt.

2. Hội họa mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Trẻ được tự do phát triển khả năng vẽ của mình là bởi cha mẹ đã tạo ra một môi trường tốt nhất để trẻ học vẽ. Việc học vẽ sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ mà chúng tôi chắc chắn rằng phần lớn cha mẹ sẽ không biết đến đó là:

– Rèn luyện trí nhớ của trẻ, thông qua những hình ảnh và màu sắc trẻ lựa chọn để thể hiện.

– Giúp trẻ nâng cao khả năng quan sát thế giới xung quanh để đưa vào bức tranh của mình. Qua đó giúp trẻ tập trung hơn khi thực hiện bất kỳ công việc gì trong cuộc sống.

– Nâng cao khả năng tưởng tượng, sáng tạo của trẻ bằng việc thể hiện các nét vẻ, màu sắc mà trẻ chọn cho bức tranh của mình. Đó là thế giới trẻ nghĩ, trẻ muốn và trẻ cảm nhận.

– Cách nhìn nhận màu sắc khi vẽ của trẻ sẽ kích thích bán cầu não trái của trẻ phát triển, qua đó trẻ có thể phát triển hoàn thiện khả năng ngôn ngữ, mỹ thuật, cảm giác ….

Thông qua cách vẽ, cách phối màu của trẻ, cha mẹ sẽ nhận thấy năng khiếu, óc thẩm mỹ của con. Tuy cách thức không được thống nhất, phối màu không thật sự chuẩn xác nhưng qua đó lại thể hiệ được cá tính và năng khiếu của con.

Khi trẻ vẽ tranh, mặc dù những bức tranh còn chưa hoàn thiện, nhưng nó được sáng tác bằng cảm hứng của trẻ. Khiến trẻ được sống trong thế giới của mình, thế giới của tự do, tưởng tượng và niềm vui thích. Với những lợi ích mà việc học vẽ mang đến cho sự phát triển của trẻ, bồi dưỡng khả năng mỹ thuật cho trẻ khi các con con bé là điều mà các bậc cha mẹ nên làm. Và đừng quên quan tâm, hướng dẫn trẻ vẽ một cách phù hợp, đúng với lứa tuổi kết hợp với rèn kỹ năng cơ bản để khai thác và phát huy được trí tưởng tượng sáng tạo cũng như năng lực bên trong của trẻ.