Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, trẻ em được tiếp xúc với hội họa ngay từ nhỏ sẽ giúp con thông minh hơn so với những đứa trẻ thông thường. Mặt khác, mỹ thuật được đánh giá là môn học kích thích sự sáng tạo, để trẻ thể hiện ra bên ngoài những suy nghĩ của mình, cụ thể hóa những điều trẻ thấy được thông qua những bức tranh mà bé vẽ ra. Vì vậy, nếu thường xuyên vẽ  trẻ sẽ được nâng cao nhận thức, thị giác cũng được phát triển và tăng khả năng vận động, tư duy về hình khối, màu sắc, sự liên kết sự vật, con người, cảnh quan… Hội hoa tốt như vậy, nhưng làm sao để trẻ duy trì niềm đam mê với hội họa? Hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1. Tích cực bồi dưỡng hứng thú ngay từ nhỏ

Ở giai đoạn 2-5 tuổi, trẻ bắt đầu có mong muốn biểu đạt tư duy đơn giản của mình về thế giới xung quanh. Chúng ta thường thấy các bé biết vẽ trước khi biết viết. Những nét vẽ nguệch ngoạc trên giấy là thú vui tự nhiên của bất kì đứa trẻ nào ở trong độ tuổi này. Tuy nhiên, đây không chỉ là thú vui của trẻ mà đây còn là những bức ‘mô tả’ cảm quan về thế giới xung quanh, về những người trẻ quan tâm.

Tuy những nét vẽ rất khó để hình dung nhưng chúng ‘thực’ hơn rất nhiều so với những gì các em đã vẽ dưới sự hướng dẫn của người lớn. Mặc dù các hình vẽ ở độ tuổi này khá là khó hiểu đối với người lớn, nhưng chúng lại vô cùng sống động trong con mắt trẻ thơ. Đây là một đặc điểm mà người lớn cần chú ý tận dụng để phát triển hứng thú, tư duy và tưởng tượng sáng tạo của trẻ trong tranh vẽ.

Là bậc cha mẹ, các bạn không nên la mắng con bởi những nét vẽ không rỏ ràng, mà nên là những người khuyến khích con trẻ thông qua những hành động đơn giản như khen con, cầm tay con cùng vẽ những hình đơn giản như quả cam, ngôi nhà, ông mặt trời… Những hành động này không chỉ khích lệ trẻ mà còn làm tăng thêm sự gắn kết tình cảm với trẻ, giúp trẻ cởi mở hơn.

2. Giúp trẻ tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống

Ở giai đoạn 2-3 tuổi trở đi, đây là thời gian mà cha mẹ nên cho trẻ ra ngoài nhiều hơn để trẻ có cơ hội quan sát thế giới xung quanh, thay đổi khung cảnh. Đây còn là nền tảng để khả năng hội họa của trẻ phát triển, giúp trẻ nhận biết sử dụng màu sắc một cách sinh động, phát huy trí tưởng tượng non nớt và thể hiện sáng tạo đó qua nội dung tranh vẽ để biểu lộ suy nghĩ, tình cảm, ước mơ của mình.

Khi lớn hơn, tư duy logic phát triển, kết hợp với những kiến thức mà trẻ thu nhận được sẽ khiến trẻ linh hoạt hơn trong cách sử dụng màu sắc, hình khối và thể hiện rỏ hơn ý tưởng chủ đề trong bức tranhcủa mình. Trẻ sẽ sao chép lại những hình ảnh trong đời thực, kết hợp với những chi tiết sáng tạo theo ý thích mà không có bất cứ khuôn mẫu nào cả. Trở thành phần tư liệu quan trọng cho sự phát triển tư duy của trẻ.

3. Trân trọng những tác phẩm hội họa của trẻ

Mỗi trẻ sẽ có mỗi năng khiếu riêng, nhưng bất kì đứa trẻ nào cũng có hứng thú đặc biệt với việc vẽ tranh. Các bé vẽ theo cảm hững của mình, dẫu động tác còn vụng về nhưng đó là những hoạt động đầu tiên thôi thúc bé chứng tỏ khả năng, cách nhìn nhận cảnh vật của mình với những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ, những người thân yêu nhất của trẻ.

Tất nhiên, những bức vẽ sẽ không được rỏ ràng và không thể đẹp theo những tiêu chuẩn hội họa thông thường. Nhưng trẻ luôn thấy vui vẻ phấn khích trước mỗi bức họa được hoàn thành. Đây là thành quả và tư duy ban đầu của trẻ nên cha mẹ hãy giữ lại những bức tranh đó, tập hợp thành quyển và cùng trẻ bàn luận, để nhận ra sự tiến bộ qua từng bức vẽ và góp ý nhẹ nhàng, vui vẻ để trẻ nhận ra ưu, khuyết điểm, đồng thời khích lệ trẻ. Khi cảm nhận được sự quan tâm, hào hứng của cha mẹ, trẻ sẽ vẽ tự tin hơn, vẽ tốt hơn, sinh động hơn.

4. Lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của trẻ

Là người cha, người mẹ biết chăm sóc con, bạn không thể dựa vào cách quan sát, nhìn nhận của người lớn để đánh giá bức tranh của trẻ là hay hay là dở. Hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu được bức tranh muốn nói gì. Qua đó cha mẹ sẽ hiểu con mình hơn, phát hiện những vấn đề hay sự thay đổi trong tâm sinh lý của của trẻ và đừng quên ân cần, quan tâm, hỏi han trẻ xem vì sao trẻ lại làm như vậy, vẽ như thế có ý nghĩa gì?

Suy nghĩ của trẻ rất đơn giản nhưng thế giới nội tâm của trẻ con luôn rất phong phú với những cách lý giải thú vị chỉ chúng mới nghĩ ra. Vì vậy, đừng áp sử dụng con mắt của người lớn mà đánh giá con trẻ, điều đó sẽ giết chết tâm hồn ngây thơ trong sáng của trẻ. Thông qua việc lắng nghe các con, cha mẹ cũng sẽ giúp con tăng khả năng diễn đạt, sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn hơn.

5. Định hướng tư duy cho trẻ

Các bậc cha mẹ không nên chỉ quan tâm, khích lệ trẻ mà hãy theo dõi trẻ, ân cần, hướng dẫn, phụ đạo cho trẻ, giúp trẻ thể hiện chính xác hơn những gì trẻ quan sát thấy trong bức tranh của mình. Đây là còn là phương pháp hữu ích để thúc đẩy óc sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ.

Nếu cảm thấy bé thực sự có niềm đam mê và thực sự cần thiết, hãy cho trẻ học tại các lớp năng khiếu để trẻ được tiếp xúc với những người bạn chung sở thích, được thầy cô chỉ dẫn những bước cơ bản, nhằm khai thác tiềm năng của trẻ, giúp trẻ bổ sung kiến thức và hoàn thiện kỹ năng vẽ.

Kết luận: Khi bạn bất chợ thấy những hình vẽ trên tường nhà hay màu mè dây đầy trên quần áo trẻ thi đừng vộ mắng hay trách móc trẻ; va cũng đừng nên vì trẻ không vẽ giống mình mong muốn mà bỏ mặc hoặc thậm chí là cấm đoán, không cho trẻ vẽ. Bởi tất cả những điều trên sẽ làm cho trẻ không có cơ hội được tư duy sáng tạo và còn khiến cho trẻ trở nên khép mình hơn. Khi trẻ yêu thích, đam mê hội họa, cha mẹ hãy quan tâm đến trẻ, động viên khích lệ trẻ thể hiện những suy nghĩ về thế giới xung quanh qua nét vẽ của con. Con có thể không trở thành họa sĩ, nhưng đây sẽ là bước đệm tốt để phát triển tư duy sáng tạo.